Xơ gan có mấy giai đoạn

Hàng năm ở nước ta bệnh có hàng nghìn người mất do bệnh xơ gan. Nguyên nhân chủ yếu do sử dụng nhiều rượu bia, đồ ăn quá nhiều dầu mỡ, lối sống sinh hoạt không điều độ, do nhiễm virus viêm gan B, viêm gan C,…Ngày nay với sự phát triển của y học người mắc bệnh xơ gan nếu phát hiện sớm khả năng điều trị và khỏi bệnh rất cao. Bạn hãy cùng tìm hiểu bài viết: “ Xơ gan có mấy giai đoạn” để cùng tìm hiểu thêm thông tin để phòng chống cho mình và gia đình các bạn nhé.

Các giai đoạn của xơ gan

Bệnh xơ gan chia làm 4 giai đoạn

Giai đoạn 1

Trong giai đoạn này gan bắt đầu có những dấu hiệu tổn thương nhưng người bệnh chưa có những biểu hiện rõ rệt.

Giai đoạn đầu, người bệnh thấy xuất hiện một vài biểu hiện bệnh lí như mệt mỏi, chán ăn, rối loạn tiêu hóa thông thường ko rõ rệt. Với những biểu hiện bệnh lí này mọi người thường bỏ qua nghĩ do thời tiết hoặc do vấn đề bệnh lý khác nên thường không đi khám hay xét nghiệm gì cả

Giai đoạn 2: 

Giai đoạn này người mắc bệnh đã xuất hiện những triệu chứng cụ thể hơn như mệt mỏi kéo dài, sút cân, mắt kém, tim đạp nhanh, chán ăn, rối loạn tiêu hóa. Vì lúc này gan xuất hiện nhiều tổn thương hơn các mô sẹo, mô xơ hóa trong gan. Lúc này lượng tế bào mô xơ tăng trưởng nhiều hơn làm suy yếu chức năng gan rõ rệt. ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa chất độc bị ứ đọng, không được đào thải ra ngoài làm ảnh hưởng đến những cơ quan khác trong cơ thể. Lúc này người mắc bệnh khi thấy những biểu hiện này cần phải đi khám xét nghiệm kịp thời để đưa ra hướng điều trị tốt nhất.

Giai đoạn 3: 

Giai đoạn này người mắc bệnh có những biểu hiện khá rõ rệt như đau mỏi cơ thể, tay chân bị phù nề, bị chướng ở vùng bụng, cảm giác mệt mỏi, vàng da,… Lượng tế bào gan bị thay thế bằng các mô xơ hóa chiếm chủ yếu làm ảnh hưởng đến chức năng gan khiến gan không hoạt động đúng khả năng. Các tế bào gan còn lại phải làm việc quá tải nhiều hơn, và lượng chất độc do quá trình cung cấp vào sẽ không đào thải kịp sẽ gây ứ đọng nhiều làm cho chuyển sang giai đoạn xơ hóa. Khi mắc phải giai đoạn này gan của người bệnh đang bị tổn thương rất lớn cảnh báo rất nguy hiểm, người bệnh cần tuyệt đối chấp hành phác đồ điều trị của bác sĩ từ các sử dụng thuốc, chế độ ăn uống nghỉ ngơi,..

Giai đoạn 4: 

Bệnh xơ gan giai đoạn cuối hay còn gọi là xơ gan cổ trướng( xơ gan mất bù), lúc này tế bào gan bị tổn thương hoàn toàn, chức năng gan không còn hoạt động, chất độc không đào thải được ra ngoài làm ảnh hưởng đến tất cả bộ phận trong cơ thể, dần dần làm cho bệnh diễn biến xấu hơn khả năng mắc phải bệnh ung thư gan cao.

Người bệnh cần đi khám và xét nghiệm thường xuyên để bác sĩ đưa ra được phác đồ điều trị phù hợp tránh cho bệnh diễn biến phức tạp lên. Ngoài ra người mắc xơ gan giai đoạn cuối phải chú ý chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ không được tự ý ngừng hoặc sử dụng các thuốc khác để hạn chế những biến chứng không mong muốn.

Mọi thắc mắc và tư vấn xin liên hệ:

Công ty Cổ phần Dược phẩm Quốc tế Á Châu

Trụ sở: Tầng 5 – Tòa nhà số 91 Nguyễn Xiển – Phường Hạ Đình – Quận Thanh Xuân – Hà Nội

Chi nhánh miền Nam: 89/10 Hàm Nghi, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TPHCM.

Điện thoại: (024)62 942 925 –  (028)22 199 288

Websitewww.duocquocteachau.com – www.hepab.net

Bình luận