Virus viêm gan C – Kẻ giết người thầm lặng

Viêm gan C là bệnh truyền nhiễm do Hepatitis C virus (HCV) gây nên, là một bệnh thầm lặng nhưng để lại những hậu quả rất nặng nề, tuy vậy, bệnh viêm gan C còn ít được quan tâm. Mức độ nguy hiểm của viêm gan C là rất cao đối với xã hội. Cùng tìm hiểu bài viết: “Virus viêm gan C – Kẻ giết người thầm lặng” để có hiểu biết và phòng tránh cho gia đình và bản thân nhé!
 
Virus viêm gan C – Kẻ giết người thầm lặng

Bệnh viêm gan C là gì

Viêm gan C là một trong những bệnh về gan có mức độ tử vong cao do bệnh diễn tiềm ẩn âm thầm đến khi phát hiện đã chuyển sang mãn tính và để lại hậu quả nặng nề. Trên thế giới, có khoảng 200 triệu người nhiễm virus viêm gan C. Viêm gan C xuất hiện nhiều những người trẻ tuổi, những người tiêm chích ma túy, lối sống không lành mạnh. Tuy nhiên, bệnh thường âm thầm, không có triệu chứng rõ rệt khiến người mắc bệnh không biết mình bị nhiễm virus viêm gan C và vô tình có thể là nguồn lây truyền nhiễm cho người khác, bệnh viêm gan C có mức độ tử vong cao như xơ gan, ung thư gan nên bệnh viêm gan C rất nguy hiểm.

⇒ Tìm hiểu thêm Bệnh viêm gan B : Tại đây

Điều trị viêm gan C

Những người khi xét nghiệm bị  chẩn đoán mắc viêm gan virus C, trong thời gian điều trị bạn cần tuyệt đối tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ. Vì cần điều trị viêm gan virus trong thời gian dài và có khả năng kiên trì cao hơn so với các bệnh về gan khác.

Hiện nay, tại Việt Nam phác đồ điều trị viêm gan C có tên gọi là Interferon kết hợp với Ribavirin. Các bác sĩ cho rằng khả năng điều trị khỏi viêm gan C là từ 50% đến 70% (tùy từng thể virus). Tỷ lệ tái phát lại sau khi khỏi bệnh là dưới 5%. Như vậy, có thể nói viêm gan C có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu người bệnh kết hợp lối sống sinh hoạt ăn uống điều độ và điều trị đúng của bác sĩ.

Viêm gan C có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu như được phát hiện sớm, điều trị đúng phác đồ (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, chi phí điều trị viêm gan C cũng rất cao và người mắc bệnh phải chi trả tất cả tiền điều trị mà không được bảo hiểm. Điều trị viêm gan C chia nhiều lộ trình nhỏ với giá mỗi lộ trình lên tới trên 100 triệu đồng. Người mắc bệnh viêm gan C còn phải làm rất nhiều chi phí xét nghiệm.

Với chi phí điều trị đắt đỏ vì thế nên rất ít người mắc bệnh có khả năng chữa viêm gan. Trong khi đó, viêm gan C nếu không điều trị kịp thời, hiệu quả điều trị sẽ giảm đi khả năng tiến triển thành xơ gan, ung thư gan tăng cao gây ảnh hưởng đến tính mạng

Triệu chứng viêm gan C dễ bị bỏ qua

Viêm gan C là một bệnh lây truyền từ người mang HCV sang cho người lành theo 3 con đường: đường máu, đường tình dục và mẹ truyền cho con qua nhau thai khi sinh. Tuy vậy, nguy cơ lây nhiễm theo đường tình dục hiếm hơn bệnh viêm gan B. Hiện tượng mẹ truyền virut viêm gan C cho con đã có ghi nhận nhưng tỷ lệ cũng thấp. Như vậy, nguy cơ lây nhiễm virus viêm gan C chủ yếu theo đường máu (người nhận máu hoặc chế phẩm máu nhiễm siêu vi C; dùng chung kim tiêm nhiễm siêu vi C; nhân viên y tế tiếp xúc với bệnh phẩm có chứa HCV, một số nguyên nhân khác như châm cứu, bấm lỗ tai, xăm mình mà các dụng cụ hành nghề không tuyệt đối vô khuẩn). Ngoài ra, có một tỷ lệ khoảng từ 30 – 40% trường hợp bị nhiễm HCV nhưng không rõ nguyên nhân lây nhiễm.
Bệnh viêm gan C rất nguy hiểm với cuộc sống người mắc bệnh

Khám chẩn đoán cho bệnh nhân viêm gan.

Sau khi HCV vào cơ thể, chúng có thời kỳ ủ bệnh khá dài (khoảng từ 7 – 8 tuần lễ), sau đó là thời kỳ khởi phát. Hầu hết các trường hợp viêm gan C cấp tính ít có triệu chứng đặc biệt, người bệnh thấy mệt mỏi, nhức đầu và có một số triệu chứng giống cảm cúm. Một số trường hợp có biểu hiện rối loạn tiêu hóa như đau bụng, chán ăn, đau tức vùng hạ sườn phải (vùng gan). Nếu ấn vào kẽ liên sườn 11 – 12 bên phải người bệnh sẽ thấy đau, tức, khó chịu. Lý do là do gan bị viêm, sưng làm cho màng ngoài gan cũng bị căng ra. Kèm theo đau có thể có hiện tượng vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu như nước vối do gan bị viêm làm ảnh hưởng đến đường dẫn mật trong gan làm cho sắc tố mật ứ trệ.
Tuy vậy, triệu chứng đau và vàng da, vàng mắt đôi khi chỉ nhẹ làm cho người bệnh không để ý dễ bỏ qua mặc dù gan vẫn đang trong thời kỳ viêm rất nặng. Thời kỳ bệnh toàn phát này có thể kéo dài khá lâu (khoảng 6 – 8 tuần) rồi bệnh tự khỏi không cần điều trị bất kỳ một loại thuốc gì. Tuy vậy, số người bệnh tự khỏi này chỉ chiếm khoảng 15 – 30% các trường hợp (khác với viêm gan B là 90%). Số còn lại hoặc sẽ trở thành viêm gan C mạn tính hoặc trở thành người lành mang virut viêm gan C (nghĩa là sau khoảng 6 tháng cơ thể không đào thải HCV ra khỏi cơ thể).
Viêm gan C mạn tính chiếm tỷ lệ cao hơn nhiều so với viêm gan B (viêm gan C có tỷ lệ khoảng từ 30 – 60%, trong khi đó tỷ lệ này của viêm gan B chỉ là 10%). Ðặc điểm nổi bật của bệnh viêm gan C mạn tính là sự tiến triển rất thầm lặng qua 10 – 30 năm, vì thế người bệnh thường không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Điều đáng lo ngại nhất là khi bị viêm gan C mạn tính, về sau có thể bị biến chứng xơ gan (khoảng 10 – 20%) hoặc nguy hiểm hơn là ung thư gan (khoảng 5%). Tỷ lệ biến chứng xơ gan, ung thư gan so với viêm gan B cũng cao hơn nhiều. Người lành mang virut viêm gan C thì bản thân người đó ít có ảnh hưởng gì nhưng lại là nguồn truyền mầm bệnh nguy hiểm cho người lành khác. Vì vậy, virut viêm gan C hiện nay vẫn là một hiểm họa lớn cho con người. Nhiều người không có hoặc có ít triệu chứng trong giai đoạn nhiễm HCV cấp tính. Phần lớn người mắc bệnh viêm gan C mạn tính cũng không có triệu chứng gì và vẫn sống gần như bình thường, chỉ khi bị xơ gan hoặc ung thư gan mới thể hiện các triệu chứng.

Khi nghi bị viêm gan C nên làm gì?

Khi nghi ngờ bị viêm gan, cần đi khám ngay. Đi khám bệnh sẽ được làm các loại xét nghiệm từ cơ bản đến đặc hiệu. Các loại xét nghiệm viêm gan C ở các tuyến cơ sở có thể làm được là xét nghiệm máu với test nhanh HCV, định lượng sắc tố mật trong máu (bilirubin), men gan (SGOT và SGPT), siêu âm gan để đánh giá tình trạng của gan có bị viêm hay không. Ở tuyến trên, ngoài các xét nghiệm cơ bản, các phòng xét nghiệm có đủ điều kiện có thể định lượng acid nhân của virut viêm gan C (ARN) trong máu người nghi ngờ nhiễm virut viêm gan C và các loại xét nghiệm đặc hiệu khác như sinh thiết gan.
 
Xét nghiệm phát hiện virus viêm gan C
 
Cho đến nay, biện pháp cơ bản điều trị viêm gan do HCV là dùng pegylate interferon (alfa 2a và 2b) là thuốc điều trị chủ yếu nhất cho viêm gan siêu vi C mạn tính. Trong đó interferon alpha là một chất tự nhiên của cơ thể, được sản xuất bởi các tế bào đề kháng khi bị nhiễm virus viêm gan. Như vậy, khi được dùng để điều trị bệnh viêm gan C, interferon alpha bắt chước đáp ứng tự nhiên của cơ thể chúng ta. Khi kết hợp peginterferon với ribavirin hiệu quả đạt được khoảng 54 – 63%. Tuy nhiên, liều lượng và phương thức điều trị viêm gan C là hoàn toàn do bác sĩ chuyên khoa khám bệnh và chỉ định, bệnh nhân hoặc người nhà người bệnh không được tự mua thuốc để chữa bệnh.

Phòng bệnh viêm gan C thế nào?

Để phòng nhiễm viêm gan virus C do tiếp xúc với máu, phải tuyệt đối vô khuẩn các dụng cụ y tế có liên quan đến người bệnh trong công việc hằng ngày. Việc kiểm tra thật nghiêm ngặt trước khi nhận máu của người hiến máu là hết sức cần thiết.
Trong công tác chuyên môn hàng ngày, người thầy thuốc phải nắm rõ đối tượng mình phục vụ có bị nhiễm virus viêm gan C hay không để đề phòng khi làm các thủ thuật (tiêm, truyền, phẫu thuật, châm hoặc các thủ thuật khác có tiếp xúc với máu). Khi phải dùng bơm kim tiêm để tiêm hoặc truyền, tuyệt đối không dùng chung bơm kim tiêm và phải dùng bơm kim tiêm đã tuyệt đối vô khuẩn. Đối với nam giới, không dùng chung dao cạo râu. Đối với thợ cắt tóc, nếu cạo râu cho khách, cần phải dùng lưỡi dao cạo mới.
Trong quan hệ tình dục, khi đã biết hoặc nghi ngờ đối tượng tiếp xúc có mang virut viêm gan C thì nhất thiết phải dùng bao cao su đảm bảo chất lượng ngay từ đầu (động tác này còn giúp cho việc phòng các bệnh lây qua đường tình dục khác). Khi chúng ta đã biết đường truyền bệnh của virut viêm gan C thì trong cuộc sống hằng ngày không sợ sống chung, không sợ bắt tay, ôm hôn hoặc không sợ ngồi ăn cùng mâm, ngủ cùng giường.
Đối với người bị viêm gan C mạn tính hoặc người lành mang virut viêm gan C, cần được khám bệnh định kỳ theo lời dặn của bác sĩ. Đối với người bị viêm gan C mạn tính, nên kiểm tra anpha FP trong máu (anpha feto protein) nhằm phát hiện ung thư gan sớm. Đây là một loại protein xuất hiện trong máu người bệnh ung thư gan khi vượt quá chỉ số cho phép.

Mọi thắc mắc và tư vấn xin liên hệ với chúng tôi:

Công ty Cổ phần Dược phẩm Quốc tế Á Châu

Trụ sở: Tầng 5 – Tòa nhà số 91 Nguyễn Xiển – Phường Hạ Đình – Quận Thanh Xuân – Hà Nội

Chi nhánh miền Nam: 89/10 Hàm Nghi, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TPHCM.

Điện thoại: (024)62 942 925 –  (028)22 199 288

Websitewww.duocquocteachau.com – www.hepab.net

Bình luận