Ung thư gan mấy giai đoạn và cách điều trị các giai đoạn

Ung thư gan xảy ra khi các tế bào gan đột biến mất kiểm soát  hình thành một khối u ác tính. Bệnh ung thư gan xuất phần nhiều do bị nhiễm virus viêm gan B, C,.. , xơ gan do bị gan nhiễm mỡ, uống nhiều bia rượu, Thông thường, người mắc bệnh phát hiện biết bị ung thư gan, đều cảm thấy lo lắng và rất sợ hãi vì hướng điều trị bệnh khó, không có khả quan. Bài viết sau cung cấp thêm thông tin về các giai đoạn và cách điều trị của ung thư gan để bạn có thông tin về bệnh và hướng điều trị sao cho hiệu quả nhất

Các giai đoạn và cách điều trị của ung thư gan

 

Các giai đoạn về ung thư gan

Ung thư gan được chia thành 4 giai đoạn phát triển của tế bào gan.

1.Ung thư gan giai đoạn 1 (giai đoạn đầu):

Giai đoạn này người bệnh nếu phát hiện sớm khả năng điều trị và chữa khỏi bệnh rất cao. Vì lúc này khối u mới hình thành trong gan đường kính ít khoảng thấp hơn 2cm nằm độc lập, chưa lấn được các mô xung quanh, chưa xuất hiện huyết dịch, chưa có hạch. Người bệnh trong tình trạng mệt mỏi, chán ăn, cảm giác đầy bụng khó tiêu,…

2.Ung thư gan giai đoạn 2:

Xác định trong giai đoạn này bạn đừng quá lo lắng vì lúc này khối u bắt đầu to lên xâm lấn các vùng xung quanh. Lúc này vùng tổn thương đường kính tầm 3cm. Khối u xuất hiện gần các mạch máu. Trong giai đoạn này người mắc bệnh phát hiện sớm và tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ khả năng khỏi bệnh vẫn có khả năng cao. Người bệnh xuất hiện thêm biểu hiện phù nề, da vàng, bụng trướng, buồn nôn,..

3.Ung thư giai đoạn 3:

Ở giai đoạn này thường các khối u phát triển rất nhanh. Kích thước đường kính tăng lên nhanh chóng trên 3cm xâm lấn vào mạch máu lớn và hạch bạch huyết. Có nhiều trường hợp di căn và xơ gan làm ảnh hưởng lớn đến quá trình hoạt động trong gan. Người bệnh có những triệu chứng cảm giác đau ở hạ sườn bên phải, quặn từng cơn ở vùng bụng, có dấu hiệu sốt nhẹ và sút cân nhanh. Trong giai đoạn này người bệnh cần luôn theo phác đồ điều trị bác sĩ để tránh tế bào ung thư phát tiến triển thêm.

4.Ung thư giai đoạn 4 (ung thư gan giai đoạn cuối):

Các khối u cũng đã chuyển sang di căn, lan đến xương và phổ, đến nhiều các bộ phận khác trong cơ thể. Gan lúc này đã bị sưng to, hoạt động của gan bị tê liệt hoặc hoạt động kém. Bệnh nhân trong giai đoạn cuối bụng phình to, người gầy gò ốm yếu, da vàng, xanh xao, đau tức vùng mạn sường. Biểu hiện nguy hiểm nhất trong giai đoạn này là bệnh nhân bị sốt kéo dài.

Cách điều trị ung thư gan qua từng giai đoạn.

Cách điều trị ung thư gan

Các thông tin ở trên đã cho chúng ta thấy phần nào mức độ nguy hiểm của bệnh ung thư gan vì vậy từng giai đoạn phát triển nên sẽ có từng phương pháp điều trị ung thư gan từng giai đoạn cho đúng.

Nếu người mắc bệnh phát hiện được càng sớm thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh và sống sót của bệnh nhân là tương đối cao. Tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh nhân thì bác sĩ sẽ quyết định lựa chọn phương pháp điều trị bệnh ung thư gan tốt.

1.Điều trị ung thư gan giai đoạn đầu ( giai đoạn 1)

Lúc này thường các khối u mới hình thành còn tương đối nhỏ chưa nguy hiểm và ảnh hưởng tới các cơ quan khác vì vậy cần liên hệ với bác sĩ để tìm ra phương pháp phẫu thuật để loại bỏ khối u trong gan thường rất tốt đem hiệu quả cao

2.Điều trị ung thư gan giai đoạn 2:

Trong giai đoạn này khối u đã hình thành và phát triển. Người bệnh cần luôn kiểm tra và xét nghiệm vì khối u thường có độ phát triển rất nhanh và nguy hiểm. Giai đoạn 2 phương pháp tốt nhất là phẫu thuật kết hợp với xạ trị giúp ức chế tế bào ung thư trong gan. Bệnh nhân cần tuyệt đối tuân thủ theo ý kiến và cách điểu trị bác sĩ.

Nếu trường hợp không thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ, bệnh nhân có thể tham khảo các tư vấn bác sĩ ngay bằng các bài thuốc đông y truyền thống  điều trị để hạn chế sự phát triển của bệnh để khối u nhỏ đi.

3.Điều trị ung thư gan giai đoạn 3:

Trong giai đoạn này khối u đang phát triển nhanh và nguy cơ chuyển tiếp sang giai đoạn cuối rất cao. Phương pháp điều trị phẫu thuật không nên trong giai đoạn này vì lúc này ung thư đã di căn sang các cơ quan khác. Lúc này phương pháp điều trị tốt xạ trị, hóa trị cấy ghép tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh. Bệnh nhân cần tuyệt đối tuân thủ theo ý kiến và cách điểu trị bác sĩ trong giai đoạn này để có lộ trình làm ức chế hoạt động tế bào ung thư.

4.Điều trị ung thư gan giai đoạn cuối(giai đoạn 4):

Phương pháp điều trị trong giai đoạn cuối thường cấy ghép, xạ trị. Giai đoạn này khả năng chữa khỏi hoàn toàn thấp chỉ có tác dụng làm giảm đi sự hình thành các tế bào ung thư tránh gây phát triển thêm. Ngày nay y học phát triển một số phương pháp mới áp dụng trong quá trình điều trị như phương pháp nhiệt RFA và tiêm Ethanol giúp bệnh nhân tự tin hơn trong phương pháp điều trị bệnh.

 

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn thêm thông tin về các giai đoạn và cách điều trị ung thư gan sao cho hiệu quả nhất. Người mắc bệnh ung thư gan việc luôn giữ tâm trạng nhẹ nhàng thư thái, lạc quan là vô cùng quan trọng trong điều trị. Kết hợp với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi điều độ theo chế độ của bác sĩ đã hình thành. Tuyệt đối không sử dụng rượu bia, nước ngọt có ga trong quá trình điều trị vì sẽ làm bệnh trở nên nguy hiểm hơn.

⇒Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm bài viết: “Quả sung ngăn ngừa ung thư gan” : Tại đây

⇒Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm bài viết: “Bệnh ung thư gan nên ăn gì và kiêng gì” : Tại đây

Mọi thắc mắc và tư vấn xin liên hệ:

Công ty Cổ phần Dược phẩm Quốc tế Á Châu

Trụ sở: Tầng 5 – Tòa nhà số 91 Nguyễn Xiển – Phường Hạ Đình – Quận Thanh Xuân – Hà Nội

Chi nhánh miền Nam: 89/10 Hàm Nghi, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TPHCM.

Điện thoại: (024)62 942 925 –  (028)22 199 288

Websitewww.duocquocteachau.com – www.hepab.net

Bình luận