Thủ phạm chính gây nên bệnh gan

Các bệnh gan không còn mấy xa lạ với chúng ta, nhất là trong thời điểm hiện tại các bệnh gan do virus gây ra đang có tỷ lệ lây lan nhanh một cách chóng mặt theo nhiều con đường khác nhau. Vì thế nên các chuyên gia đứng đầu cả nước khuyên tất cả mọi người nên có biện pháp phòng tránh bảo vệ gan của mình tránh gặp phải những bệnh nguy hiểm có thể đe dọa tới tính mạng của mỗi người. Trước tiên cần nắm rõ được nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh viêm gan từ đâu để tránh xa tác nhân gây bệnh, đây chính là biện pháp phòng tránh bệnh về gan tốt nhất mà mọi người nên nắm rõ!

 

1. Do virus truyền nhiễm

Đây là thủ phạm chính gây các về bệnh về gan lớn nhất gây nên các bệnh về gan hiện nay. Trên thế giới nói chung và nước ta nói riêng bệnh gan do virus của yếu là do 2 loại virus viêm gan Bvirus viêm gan C là 2 virus sừng sỏ và chiếm tỷ lệ cao nhất gây ra bệnh ung thư gan.
Khi virus truyền nhiễm xâm nhập vào cơ thể theo nhiều con đường như: Truyền máu, mẹ truyền sang con, tình dục….khi đó virus sẽ âm thầm hủy hoại gan của người bệnh mà không gây ra các triệu chứng gì đặc trưng nên người bệnh không biết mà có biện pháp chữa trị. Chỉ tình cờ hoặc khi bệnh đã tiến triển nặng, các triệu chứng biểu hiện rõ thì người bệnh mới biết và đi kiểm tra nhưng lúc này bệnh thường đã tiến triển nặng, thậm chí có trường hợp đã chuyển sang xơ gan hoặc ung thư gan khiến cho việc chữa trị gặp rất nhiều khó khăn.

2. Rượu, bia hủy hoại gan âm thầm

Thủ phạm thứ 2 gây nên bệnh gan không thể không nói tới đó chính là việc lạm dụng rượu bia quá nhiều. Ở một mức khoa học có thể nói rằng nếu sử dụng rượu bia ở một mức độ ít thì có thể kích thích tiêu hóa, rất tốt cho sức khỏe. Nhưng thực trạng thường thấy là rượu bia thường được mọi người lạm dụng quá nhiều gây hại tới sức khỏe.  Khi mới uống rượu người bệnh có thể mắc gan nhiễm mỡ. Nếu người bệnh ngừng uống rượu ngay trong giai đoạn này thì các tổn thương gan sẽ nhanh chóng hồi phục nhưng nếu vẫn tiếp tục uống thì bệnh sẽ nhanh tiến triển sang viêm gan do rượu và nặng hơn là xơ gan do rượu.
Rượu bia gây ra các bệnh về gan( Ảnh minh họa)

3. Tiếp xúc với hóa chất, chất độc hại

Vì gan là cơ quan lọc đào thải các chất độc ra ngoài cơ thể, cân bằng ổn định các hoạt động sống của cơ thể một cách bình thường nhưng do tính chất chức năng của gan mà gan cũng là cơ quan dễ bị nhiễm độc nhất. Chất độc có thể nhiễm qua thức ăn đồ uống hàng ngày hoặc việc ngộ độc thức ăn đã là một vấn nạn của xã hội. Việc ăn phải các thức ăn có chứa các chất độc hại ấy đã gây hại cho gan của bạn rất lớn và đó là một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư gan gia tăng hiện nay.

4. Các yếu tố khác

Nội tiết. Trong bệnh cường tuyến giáp, thường phát sinh suy gan. Gần đây, người ta phát hiện thấy ở tuyến yên có hocmon LMH có tác dụng điều mỡ khỏi nơi dự trự rất mạnh, do đó có thể hiểu tại sao cắt bỏ tuyến yên lại gây nhiễm mỡ gan.
Thần kinh. Thần kinh giao cảm và phó giao cảm giác chi phối vận mạch và nhất là các cơ thắt ở tĩnh mạch trên gan và tiểu tĩnh mạch gánh. Chất histamin gây co thắt tĩnh mạch trên gan, do đó tăng huyết áp tĩnh mạch gánh: ở người, cũng như chó, hiện tượng ứ máu thấy rõ trong sốc quá mãn, do co cơ thắt tĩnh mạch trên gan, dưới tác dụng của histamin được giải phóng ồ ạt.
Gan là một bộ phận rất quan trọng trong cơ thể con người mà không một cơ quan nào có thể thay thế được, do đó việc hiểu và có các biện pháp chăm sóc nó thật tốt đóng vai trò rất quan trọng. Hãy bảo vệ lá gan của mình tốt nhất bằng cách phòng tránh khỏi các tác nhân yếu tố gây nên bệnh ở trên nhé!

Mọi thắc mắc và tư vấn xin liên hệ với chúng tôi:

Công ty Cổ phần Dược phẩm Quốc tế Á Châu

Trụ sở: Tầng 5 – Tòa nhà số 91 Nguyễn Xiển – Phường Hạ Đình – Quận Thanh Xuân – Hà Nội

Chi nhánh miền Nam: 89/10 Hàm Nghi, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TPHCM.

Điện thoại: (024)62 942 925 –  (028)22 199 288

Websitewww.duocquocteachau.com – www.hepab.net

Bình luận