Những điều cần biết về viêm gan B

Các bệnh về gan đang khiến tất cả chúng ta phải lo sợ vì tốc độ lây lan của chúng có lẽ sau căn bệnh thế kỉ HIV thì viêm gan B là bệnh thứ 2 có tỷ lệ người mắc phải rất nhiều đến vậy. Bệnh có thể mắc phải ở bất kì lứa tuổi nào và giới tính gì? Virus gây bệnh viêm gan B thường lây lan qua đường máu nên chỉ cần tiếp xúc trực tiếp với máu người bệnh là bạn đều có thể mắc phải bệnh này. Một số người mắc bệnh viêm gan virus B nhưng lại không hề biết do không có kiến thức về bệnh, chỉ tới khi bệnh trở nên nghiêm trọng mới chịu đi tới bệnh viện khám và điều trị, tới khi đó bệnh đã trở nên nghiêm trọng. Cùng tìm hiểu bài viết: “Những điều cần biết về viêm gan B” sau đây để có kiến thức chăm sóc bản thân mình khỏi căn bệnh nguy hiểm này nhé!

 

Những điều cần biết về viêm gan B 

Bệnh virus viêm gan B là gì?

Viêm gan B( hay còn gọi là viêm gan siêu vi B) tình trạng viêm gan bị lây nhiễm cao ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình điều tiết chức năng gan.

  • Viêm gan B cấp tính là bệnh lý ngắn ngày, thường xảy ra trong vòng 6 tháng kể từ khi phơi nhiễm với virus viêm gan B. Bệnh đôi khi có thể dẫn đến viêm gan B mãn tính.
  • Viêm gan B mãn tính xảy ra dài hạn, khi virus không bị đào thải mà tiếp tục sống trong cơ thể bệnh nhân.

Con đường lây lan chính của viêm gan B

Viêm gan B là bệnh viêm nhiễm do máu nên viêm gan virus B thường gây bệnh trong máu và chất dịch cơ thể của người mắc bệnh nên chỉ cần tiếp xúc với bệnh nhân qua con đường máu là bạn có nguy cơ mắc nhiễm cao như:
– Đường tình dục: Khi quan hệ tình dục các vết xay sát trong khi quan hệ sẽ làm cho bạn dễ dàng mắc nhiễm bệnh viêm gan B.
– Mẹ truyền sang con: Bệnh có tới 99% tỷ lệ người mẹ có thể truyền cho con mình. Chính vì vậy những em bé sinh ra đã có mẹ mắc bệnh, dễ có nguy cơ mắc bệnh vì các em tiếp xúc với chất dịch cơ thể của người mẹ trong khi sinh.
Virus viêm gan B cũng lây lan dễ dàng qua dụng cụ y tế, ví dụ như kim tiêm và ống tiêm sử dụng lại hoặc không tiệt trùng đúng cách. HBV cũng có thể lây lan qua lượng máu nhỏ trong dụng cụ chích ma túy, cottons, và các dụng cụ khác được dùng để chích ma túy.
Các vật dụng khác tiếp xúc với máu và có thể làm lây lan siêu vi là dao cạo râu, bông tai hoặc bàn chải đánh răng, và các dụng cụ để xăm mình và xâu khuyên trên người.

Viêm gan B có thể chữa khỏi tận gốc không?

Bệnh viêm gan B cho tới hiện nay vẫn chưa có phương pháp nào có thể đặc trị hoàn toàn virus viêm gan B ra ngoài cơ thể. Việc tìm ra các loại thuốc chữa viêm gan B chỉ là ngăn ngừa sự phát triển của viêm gan B gây ra cho cơ thể. Chính vì thế nên khi mắc viên gan B cần tới bệnh viện để có hướng điều trị bệnh hợp lý để bệnh sớm được khắc phục.
Mỗi người nên ý thức được tầm quan trọng của việc tiêm phòng điều trị viêm gan virus B để bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình.

Viêm gan B nên ngăn ngừa sớm

Bệnh viêm gan B hoàn toàn có thể phòng ngừa được vì thế để có một cuộc sống khỏe mạnh thì bạn nên tham khảo một số cách phòng tránh ngay sau đây:
– Băng ngay các vết cắt hoặc vết bầm tím để tránh tiếp xúc với máu.
– Không bao giờ chạm vào máu hoặc chất dịch của bất kỳ người nào mà không dùng dụng cụ bảo vệ giữa bạn và chất có thể đã nhiễm siêu vi gây bệnh.
– Bảo đảm rằng trẻ em sinh ra đã có mẹ mắc bệnh đều được chủng ngừa ngay, và được điều trị bằng globulin miễn dịch viêm gan B (HBIG). Đây là các chất có các kháng thể của viêm gan B để giúp ngừa bệnh.
– Luôn sinh hoạt tình dục an toàn để tránh trao đổi các chất dịch cơ thể trong khi sinh hoạt tình dục qua đường miệng, âm đạo hoặc hậu môn.
– Không bao giờ dùng chung bàn chải, dao cạo râu, bông tai hoặc dụng cụ khác có thể đã tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể.
Ngoài ra để bảo vệ sức khỏe tốt nhất thì bạn nên tiêm phòng để phòng ngừa viêm gan B, các viên chức y tế khuyến cáo nên chích ngừa loại thuốc này cho trẻ sơ sinh khi ra đời, và tất cả những trẻ em và thanh thiếu niên đều nên đi chủng ngừa.
Cùng tìm hiểu thêm hỏi đáp: ” Bệnh viêm gan có di truyền hay không? “: Tại đây

Bình luận