Ngày tết luận về bệnh ở tạng can

Đất trời đang tràn ngập hương sắc của một mùa xuân mới và lòng người đang hân hoan chào đón một cái Tết cổ truyền của dân tộc. Để có thêm niềm vui, sức khỏe tận hưởng một mùa xuân trọn vẹn bên gia đình, bạn bè chúng tôi xin mạn phép mang đến bài luận về các bệnh ở tạng Can dưới góc nhìn của Đông y, hi vọng sẽ mang đến cho độc giả một cái nhìn tổng quan, giúp tránh được những thói quen ăn uống quá nhiều, có hại cho sức khỏe trong những ngày Tết.
 
      Theo quan điểm của Đông y thì Thiên, Địa, Nhân hợp nhất không thể tách rời trong quy luật vũ trụ. Con người là một tiểu vũ trụ có sinh tất có diệt. Sinh, Lão, Bệnh, Tử là quy luật mà đời người đều phải trải qua. Bệnh tật trong con người ta đều trực tiếp hoặc gián tiếp chịu ảnh hưởng của khí hậu, dinh dưỡng, điều kiện sống. Sự ảnh hưởng đó dẫn đến sự biến hóa của khí huyết, kinh lạc, tạng phủ, âm dương. Sự biến hóa này nếu vượt quá phạm vi sinh lý bình thường sẽ sinh ra bệnh tât.
 

Chức năng sinh lý và bệnh lý của gan, mật trong các nghiên cứu của Tây y

Gan là một tạng lớn nhất của cơ thể, trong gan có các đường mật và túi mật, gan mật là tuyến nọi tiết và ngoại tiết tham gia trong quá trình chuyển hóa thức ăn, thức uống, để duy trì sự sống. Gan giúp hấp thụ tinh hoa dinh dưỡng, đồng thời thải độc, có khoảng trên ba trăm enzym do gan mật tiết ra để thực hiện chức năng chuyển hóa đó. Đê chẩn đoán bệnh gan mật, khoa học ứng dụng kĩ thuật cao như siêu âm, chụp cắt lớp, sinh thiết tế bào gan qua nội soi ổ bụng và các xét nghiệm sinh hóa. Gan có những chức năng: Chức năng chuyển hóa đuờng; Chức năng chuyển hóa lipit (cholésterol, triglycerite) – tăng mỡ máu, gan nhiễm mỡ; Chức năng chuyển hóa protit (sự mất quân bình giữa anbumin và globulin); Chức phận đông máu.  Chức phận tiêu hủy tế bào  tăng men gan
 

Vai trò của tạng Can với sức khỏe dưới góc nhìn của Y học cổ truyền

Con người ta có năm tạng (tâm, can, tỳ, phế, thận) và sáu phủ. Tạng là nơi cất giữ nguyên khí của cơ thể. Can là tạng, chủ về tàng hồn. Can chủ tàng huyết, đởm phụ thuộc Can. Những ảnh hưởng thường gặp của Can đối với sức khỏe như: Can nhiệt thì gây mắt đỏ, đau sườn, Can hư thì mắt hoa. Huyết ở Can về ban ngày thì vận hành khắp nơi, về đêm thì cất giữ lại, huyết không về Can thì ban đêm không ngủ được. Can lại chủ về gân, phàm khi các đường gân bị buông chùng mềm rũ, rút gân và mụn nhọt phát ra ở gân mạch, đều do Can làm chủ. Ngửi thức ăn cảm thấy có mùi tanh là do Can khô. Miệng đắng là đởm nhiệt, ăn vào dễ tiêu mà không làm phát triển da thịt. Đởm hư thì mắt tối sầm, nhiều nước mắt không ngủ được, hay sợ hãi. Mắt thuộc thủy, thủy gặp hỏa thì bị đun sôi, cho nên khi trong tâm có thương sót thì nước mắt chảy ra, là âm đi theo dương. Người già khóc không có nước mắt vì nước trong đởm quánh đọng, khi cười thì nước mắt chảy ra đó là hỏa thịnh thủy khuy. Bệnh tại Can có thể là bệnh thực, có thể thực hư lẫn lộn, trên lâm sàng cần phân biệt thực, hư, hàn, nhiệt để trị. Bệnh thực chứng dùng pháp sơ Can điều khí, thanh Can giáng hỏa, bình Can tức phong. Bệnh lâu ngày gốc hư ngon thực thì dùng pháp tư âm bình Can tức phong.
Mỗi nền y học có những nghiên cứu khác nhau và có những cách tiếp cận bệnh, chữa bệnh khác nhau nhưng mục đích cao cả nhất vẫn là hướng tới nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Vì thế, việc kết hợp giữa hai nền y học hiện đại và y học cổ truyền sẽ tương trợ cho nhau để đạt được những hiệu quả tốt nhất. Đưa thuốc Đông y vào phác đồ điều trị một số bệnh lý mãn tính nhằm giảm tác dụng phụ của thuốc Tây y đã và đang là những lựa chọn nhiều bác sỹ, thầy thuốc cũng như người bệnh. Theo bà….Kim – tại phòng khám Kim Linh (…Trần Cung), Đông y hoàn toàn có thể kết hợp điều trị các bệnh về gan, mật như: Viêm gan virus B, viêm gan do rượu, viêm gan C, tăng men gan, xơ gan, ung thư gan, gan nhiễm mỡ, nang gan, xơ gan cổ trướng, viêm tuí mật, sỏi mật.
Một vài vị thuốc về hỗ trợ và điều trị các bệnh về gan
Gan nhiễm mỡ: Cao nhân trần, cao giảo cổ lam, cao mần trầu, sài hồ, bạch thược, đan bì, trạch tả, hương phụ, chỉ xác, hậu phác, sơn tra, lục thần khúc, bán hạ, bạch linh, uất kim, ngưu tất, tang kí sinh, đỗ trọng.
Vàng da và tăng men gan: pháp thanh nhiệt giải độc lợi thủy, thông tiện (nhân trần 50g, mần trầu 50g, ngưu tất nam 30g, cam thảo nam 30g, lá tre 30g, rễ cúc tần 20g, hương phụ 20g, tỳ giải 20g/thang sắc uống 3 lần /ngày x 5 ngày. Sau đó giảm liều nhân trần 30g, thêm đẳng sâm, bạch truật, bạch linh, cát căn, sinh địa, bạch thược, nghệ vàng sắc uống 2 tuần.
Vùng gan đau và gan to, vùng mạng suờn đau dùng các vị (đan sâm, xích thược, đương quy, xuyên khung, sài hồ, đào nhân, hồng hoa, miết giáp, mẫu lệ, hạ khô thảo, khương hoàng, bối mẫu, trạch lan, bạch cuơng tằm…)
Chán ăn mệt mỏi , mất ngủ, gày sút cân pháp trị phù chính khu tà, bổ khí hoạt huyết ( nhân sâm, hoàng kỳ, thục địa, sơn thù, hoài sơn, phục linh, trạch tả, đan bì, phục thần, táo nhân, long nhãn, trần bì, hương phụ, sài hồ, khuơng hoàng, đào nhân, hồng hoa,)
Đầy bụng, chướng hơi, ỉa lỏng gia thêm (sa nhân, hậu phác, trần bì, mộc hương, hoắc hương. Liên nhục)
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng sản phẩm HepaB Extra của công ty cổ phần dược phẩm quốc tế Á Châu. Với những thành phần được bào chế từ các loại dược liệu mang lại sự tiện dụng, hiệu quả cho người dùng.
 
Thông tin sản phẩm: HepaB Extra Liệu pháp hiệu quả cho xơ gan, viêm gan
THÀNH PHẦN
Arginin 200mg
Diệp hạ châu 150mg
Cao bìm bìm 150mg
Chi tử 200mg
Nhân trần 500mg
Tá dược: Gelatin, glycerin, dung dịch Sorbitol, dầu cọ, sáp ong, dầu đậu lành Necithin, Nipazin, titandipcid, Vanilin, BrowHP, nước cất vđ
CÔNG DỤNG
– Giúp tăng cường chức năng gan trong các trường hợp: u gan, xơ gan, viêm gan, uống nhiều bia rượu.
– Giúp thanh nhiệt giải độc, phục hồi chức năng gan.
Dùng cho các trường hợp:
– Dùng trong các trường hợp bảo vệ tế bào gan, viêm gan virus, suy gan, gan nhiễm mỡ, tăng cường chức năng giải độc cho gan trong các trường hợp nổi mẩn nóng gan, men gan tăng, táo bón nước tiểu vàng, những người đang sử dụng thuốc có hại đến tế bào gan như thuốc điều trị bệnh lao, ung thư, đái tháo đường.
– Dùng cho người có chức năng gan suy giảm do: u gan, xơ gan, uống nhiều bia rượu.
– Dùng cho người cần tăng cường sức đề kháng.

Mọi thắc mắc và tư vấn xin liên hệ:

Công ty Cổ phần Dược phẩm Quốc tế Á Châu

Trụ sở: Tầng 5 – Tòa nhà số 91 Nguyễn Xiển – Phường Hạ Đình – Quận Thanh Xuân – Hà Nội

Chi nhánh miền Nam: 89/10 Hàm Nghi, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TPHCM.

Điện thoại: (024)62 942 925 –  (028)22 199 288

Websitewww.duocquocteachau.com – www.hepab.net

Bình luận