Gan: Những nguyên nhân gây ảnh hưởng xấu cho gan có thể bạn chưa biết?

Trong gan, fructose sẽ được biến chuyển và một phần trong đó sẽ tạo thành  các chất béo. Chính vì thế, việc sử dụng quá nhiều đường tinh luyện hoặc si-rô có hàm lượng fructose cao là nguyên nhân gây tích tụ chất béo và từ đó dẫn đến các bệnh lý về gan.

1. Đường


Ăn nhiều đường không chỉ gây hại cho răng mà còn gây hại cho gan của bạn.

Tại gan, fructose sẽ được chuyển hóa và một phần sẽ tạo thành chất béo. Chính vì thế, việc sử dụng quá nhiều đường tinh luyện và si-rô hàm lượng fructose cao sẽ gây tích tụ chất béo từ đó dẫn đến các bệnh lý về gan. Theo một số công bố khoa học cho biết đường có thể gây hại cho gan tương đương với rượu bia, ngay cả khi bạn không bị thừa cân. Vì vậy chúng ta cần hạn chế các thực phẩm nhiều đường như bánh ngọt, kẹo ngọt.

2. Tăng cân

Tăng cân ảnh hưởng đến gan

Các chất béo dư thừa có thể tích tụ trong các tế bào gan và dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ không do rượu (non-alcoholic fatty liver disease – NAFLD). Kết quả là gan của bạn có thể sẽ bị sưng phồng và theo thời gian gan sẽ chai cứng và xuất hiện các mô sẹo (xơ gan).

Bệnh thừa cân, béo phì, mắc bệnh đái tháo đường hoặc đang tuổi trung niên là các yếu tố nguy cơ khiến bạn dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu hơn. Đừng quá lo lắng hãy phòng ngừa bằng chế độ ăn uống hợp lý và tập thể dục thường xuyên.

3. Thực phẩm chức năng chứa Vitamin A

Quá nhiều vitamin A sẽ gây hại đến gan

Vitamin A là chất rất cần thiết cho cơ thể của bạn, đặc biệt là vitamin A có nguồn gốc thực vật. Vitamin A có nhiều trong trái cây và rau quả tươi, những loại có màu đỏ, cam hoặc vàng.

Tuy nhiên, nếu bạn dùng thêm quá nhiều thực phẩm chức năng có chứa hàm lượng Vitamin A cao, điều đó có thể gây hại cho gan. Hãy trao đổi và xin lời khuyên từ bác sĩ trước khi sử dụng thêm thực phẩm chức năng chứa Vitamin A.

4. Nước ngọt

Nước ngọt có thể gây ra gan nhiễm mỡ

Nhiều nghiên cứu cho thấy những người uống nhiều nước ngọt dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu hơn những người ít sử dụng. Các nghiên cứu này không chứng minh được nước ngọt là nguyên nhân chính gây ra bệnh, nhưng nếu hạn chế uống soda mỗi ngày sẽ có lợi cho bạn trong việc chuyển sang một loại thức uống mới tốt hơn cho sức khỏe.

5. Acetaminophen

Acetaminophen có trong các loại thuốc đau đầu có thể gây hại cho gan

Bạn đang bị đau lưng, đau đầu hoặc đang bị cảm lạnh phải dùng thuốc, hãy đảm bảo rằng bạn uống đúng thuốc và đúng liều lượng! Nếu vì một nguyên nhân nào đó mà bạn phải uống cả thuốc cảm và thuốc trị đau đầu, và cả hai đều chứa acetaminophen, điều đó sẽ ảnh hưởng không tốt đến gan. Hãy luôn kiểm tra liều lượng thuốc sử dụng trong ngày phù hợp với tình trạng bệnh điều này sẽ giúp tự bảo vệ sức khỏe của mình.

6. Chất béo chuyển hóa

Chất béo chuyển hóa là loại chất béo công nghiệp có trong một số loại thực phẩm đóng gói và đồ nướng. Có thể thấy chúng được liệt kê trên nhãn dưới dạng các thành phần đã được “hydro hóa một phần”. Một chế độ ăn nhiều chất béo chuyển hóa có thể gây tăng cân nhanh, đồng thời có hại cho chức năng gan. Hãy tập thói quen kiểm tra thành phần trên nhãn trước khi sử dụng. Ngay cả khi trên nhãn ghi “Trans fat = 0” cũng sẽ có một lượng nhỏ loại chất béo này.

7. Dùng chung kim tiêm

Không nên dùng chung kim tiêm

Thường xảy ra ở những người nghiện ma túy bất hợp pháp dùng chung kim tiêm. Ở đây, cây kim không phải là nguyên nhân gây bệnh, mà là những thứ chứa bên trong nó.

Viêm gan C có thể lây lan qua đường máu. Vì vậy, bạn nên đi xét nghiệm máu nếu dùng chung kim tiêm dù chỉ một lần hoặc có các yếu tố nguy cơ cao như bạn bị HIV hoặc mẹ có tiền sử viêm gan C khi mang thai bạn.

8. Thức uống có cồn

Bia rượu rất có hại cho gan

Bạn đã biết rằng uống nhiều bia rượu rất có hại cho sức khỏe, đặc biệt là gan. Nhưng uống bao nhiêu mới là nhiều nếu bạn không phải là người nghiện bia rượu? Có những loại đồ uống mà một ly chứa nhiều hơn một đơn vị uống chuẩn.

Một đơn vị uống chuẩn tương đương khoảng 148 ml rượu vang, 355 ml bia thường hoặc 44 ml rượu thường. Nếu trong một dịp đặc biệt nào đó bạn phải uống, bạn chỉ nên uống ở mức vừa phải, tức là một đơn vị uống chuẩn/ ngày đối với phụ nữ và tối đa 2 đơn vị uống chuẩn/ ngày cho nam giới.

Bình luận