Gan nhiễm mỡ có mấy cấp độ???

Gan nhiễm mỡ là căn bệnh phổ biến trong xã hội hiện nay. Người mắc bệnh gan nhiễm mỡ do chế độ sinh hoạt, ăn uống không hợp lý cung cấp quá nhiều đồ ăn dầu mỡ, cùng với việc uống quá nhiều rượu bia làm tăng lượng mỡ trong gan gây ảnh hưởng hoạt động chức năng gan. Bệnh gan nhiễm mỡ có mấy cấp độ?Đây là câu hỏi mà người bệnh rất muốn tìm hiểu, Các bạn đọc bài viết sau để có thêm thông tin về các cấp độ của bệnh gan nhiễm mỡ.

Các cấp độ của gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ được chia ra làm 3 cấp độ.

Gan nhiễm mỡ cấp độ 1: 

Giai đoạn đầu mới phát sinh của bệnh gan nhiễm mỡ.  Tỉ lệ người mắc bệnh gan nhiễm mỡ ở cấp độ này rất cao. Gan nhiễm mỡ độ 1 là khi lượng mỡ chiếm khoảng 5-10% trọng lượng gan. Đây là giai đoạn nhẹ nhất của bệnh vì nếu người bệnh phát hiện được trong giai đoạn này sẽ dễ chữa khỏi nhất nếu tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Cấp độ này sẽ nguy hiểm đến tính mạng như các cấp độ sau. Nhưng khi ở cấp độ 1 bạn cần chú ý đến chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, vì nếu không cẩn thận sẽ rất dễ làm bệnh nặng hơn. Các triệu chứng thường không rõ rệt, chỉ có một vài biết hiện mệt mỏi, chán ăn,…cách tốt nhất là nên đi xét nghiệm định kỳ để sớm phát hiện ra bệnh để kịp thời điều trị.

Gan bình thường và gan nhiễm mỡ

 

Gan nhiễm mỡ cấp độ 2: 

Giai đoạn 2 người cũng vẫn chưa có triệu chứng, biểu hiện cụ thể vẫn. Lúc này lượng mỡ trong gan chiếm khoảng 10-20% tổng trọng lượng gan. Những người bị gan nhiễm mỡ cấp 2 cần tuyệt đối tuân thủ chế độ ăn uống và phương pháp điều trị của bác sĩ, nên đi xét nghiệm hoặc kiểm tra sức khỏe thường xuyên vì giai đoạn này cực kỳ nguy hiểm. Khi này bệnh đã xuất hiện các mô trên nhu mô gan và cơ hoành, bên cạnh đó đường bờ các tĩnh mạch đã giảm đi rất nhiều và khó xác định. Một số biểu hiện cấp độ 2: buồn nôn, khó tiêu, mệt mỏi,..

Giai đoạn này bạn cần phải có chế độ ăn uống phù hợp: bệnh gan nhiễm nên ăn gì, bệnh gan nhiễm mỡ kiêng ăn gì,… ngoài ra bạn cần thường xuyên tập thể dục rèn luyện sức khỏe, không được sử dụng rượu bia, các đồ ăn nhiều dầu mỡ, nội tạng động vật,…. Nếu để bệnh chuyển sang cấp độ 3 sẽ rất nguy hiểm vì đó giai đoạn rất khó điều trị có thể dẫn đến xơ gan, ung thư gan làm ảnh hưởng đến tính mạng.

Gan nhiễm mỡ cấp độ 3:

Đây giai đoạn nặng nhất của bệnh gan nhiễm mỡ. Tỷ lệ mỡ trong gan đã lên đến trên 30%. Người mắc bệnh có những triệu chứng cụ thể như sút cân, chướng bụng, đau tức hạ sườn phải, vàng da, vàng mắt, sao mạch (u mạch hình nhện nổi trên da),…Lúc này nếu người mắc bệnh không phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể sẽ dẫn tới sơ gan, ung thư gan rất nguy hiểm. Giai đoạn này sẽ cho thấy độ lan tỏa rõ rệt của nhu mô gan, khó xác định cơ hoành và đường bờ tĩnh mạch vì độ hút âm tăng mạnh.

Khi phát hiệ bị gan nhiễm mỡ cấp độ 3 thì người bệnh tuyệt tuân thủ nghiêm khắc chỉ định của bác sĩ. Không tự ý sử dụng thuốc không theo đơn của bác sĩ vì làm gan hoạt động nhiều hơn không kịp đào thải.

⇒Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm bài viết: “Bệnh gan nhiễm mỡ nên uống nước gì” : Tại đây

Như vậy bạn đọc đã biết gan nhiễm mỡ có mấy cấp độ. Các bạn nên dõi sức khỏe thường xuyên nên ăn uống và  rèn luyện cơ thể để có sức khỏe tốt đề kháng được các bệnh. Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết chúng tôi!

Mọi thắc mắc và tư vấn xin liên hệ:

Công ty Cổ phần Dược phẩm Quốc tế Á Châu

Trụ sở: Tầng 5 – Tòa nhà số 91 Nguyễn Xiển – Phường Hạ Đình – Quận Thanh Xuân – Hà Nội

Chi nhánh miền Nam: 89/10 Hàm Nghi, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TPHCM.

Điện thoại: (024)62 942 925 –  (028)22 199 288

Websitewww.duocquocteachau.com

Bình luận