Chữa gan nhiễm và mỡ máu bằng lá sen

Sen là một cây mọc ở ao hồ, hoa sen là quốc hoa của nước Việt Nam, ngoài ra lá sen còn có tác dụng chữa các loại bệnh như chưa chứng bệnh mất ngủ, làm thuốc an thần. Dùng lá sen khô đun lấy nước uống có thể chữa bệnh gan nhiễm mỡ và mỡ máu. Bài viết sau đây sẽ chỉ cho chúng ta: “Chữa gan nhiễm mỡ và mỡ máu bằng lá sen“.
Chữa gan nhiễm và máu mỡ bằng lá sen

Lá sen có rất nhiều tác dụng về mặt hóa học và vật lý

Về hóa học, lá sen chứa 0,2 – 0,3% tanin, 0,77 – 0,84% alcaloid, trong đó có nuciferin (chủ yếu), nor – nuciferin, roemerin, pro – nuciferin, vitamin C, các acid citric, tartric, succinic. Ngoài ra, còn có quercetin, isoquercitrin, nelumbosid, leucocyanidin, leuco – delphinidin. Tỷ lệ hoạt chất có trong lá sen bánh tẻ cao hơn lá non và lá già.
Về dược lý, lá sen đã được nghiên cứu chứng minh có tác dụng an thần, chống co thắt cơ trơn, chống choáng phản vệ, ức chế loạn nhịp tim. Tác dụng an thần của lá sen mạnh hơn tâm sen.
Lá sen giảm mỡ máu nhanh chóng
Nuciferin chiết từ lá sen có tác dụng kéo dài giấc ngủ. Thuốc senin chứa alcaloid lá sen được áp dụng trên 36 bệnh nhân ngoại tâm thu thất cơ năng với tim không có tổn thương thực thể, đạt hiệu quả tốt với tỷ lệ 75%, thuốc không gây tác dụng phụ.
Thuốc leonuxin bào chế từ lá sen và ích mẫu cũng được điều trị cho các bệnh nhân ngoại tâm thu thất với kết quả tốt 64%, trung bình 21%, không kết quả 15%.

Lá sen cũng là một vị thuốc điều trị gan nhiễm mỡ hiệu quả

Lá sen dùng tươi hoặc là phơi sấy khô, có thể dùng lá sao thơm. Dược liệu là nguyên lá to, khô, và không bị sâu, không thủng, lá sen có vị đắng, hơi chát, mùi thơm nhẹ,  không độc, tính mát bình, vào 3 kinh can, tỳ, thận, có tác dụng, thanh nhiệt, cầm máu, tán ứ, lợi thấp, an thần.

Cách dùng: Hàng ngày bạn chỉ cần dùng khoảng 30g lá sen khô thái nhỏ, đem nấu nước uống hàng ngày, uống như bổ xung thay nước hàng ngày cũng mang lại hiệu quả khá cao. Hoặc người dùng lá sen để nấu cháo. Sử dụng liên tục trong vòng 1 tháng người bệnh thấy thải lượng mỡ ra khỏi  gan một cách rõ rệt.

Vì vậy mà những người bệnh bị  gan nhiễm mỡ cần xác định rõ nguyên nhân và mức độ bệnh để có hướng điều trị đúng đắn.

Gan nhiễm mỡ chỉ có thể điều trị khỏi khi bệnh còn ở giai đoàn đầu, khi mà tình trạng bệnh còn nhẹ, nếu bệnh có những biểu hiện nặng thì tốt nhất nên điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ bằng cách sử dụng thuốc tây y hoặc là những phương pháp y học hiện đại khác.

Bạn đọc cùng tìm hiểu thêm về bài viết: ” Bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn gì ” : Tại đây.

Để được tư vấn rõ hơn về các bệnh về gan các bạn vui lòng comment hoặc để lại số điện thoại ở mục bên dưới, chúng tôi sẽ chủ động liên hệ để tư vấn trực tiếp cho các bạn.

Mọi thắc mắc và tư vấn xin liên hệ:
Công ty Cổ phần Dược phẩm Quốc tế Á Châu
Trụ sở: Tầng 5 – Tòa nhà số 91 Nguyễn Xiển – Phường Hạ Đình – Quận Thanh Xuân – Hà Nội
Chi nhánh miền Nam: 89/10 Hàm Nghi, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TPHCM.
Điện thoại: (024)62 942 925 –  (028)22 199 288

Bình luận